Cách xử lý khi chỉnh nha lệch nhân trung?

Trên phương diện lý thuyết thì chỉnh nha là phương pháp nắn chỉnh các răng mọc lệch lạc về đúng vị trí mong muốn. Tuy nhiên thực tế vẫn xảy ra các vấn đề rủi ro, trong đó có tình trạng niềng răng xong bị lệch nhân trung. Vậy nguyên nhân là gì và làm thế nào để khắc phục, cùng đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

I/ NHÂN TRUNG LÀ GÌ?

lệch nhân trung

Nhân trung là đường rãnh nối liền mũi và môi trên. Nếu chia gương mặt của bạn thành hai nửa cân xứng bởi một đường thẳng, thì đường thẳng này phải đi qua điểm chính giữa của hai đầu lông mày (ấn đường), hai mắt, chóp mũi, nhân trung, khe răng cửa và cằm. Sự cân xứng rất quan trọng đối với cấu trúc khuôn mặt của chúng ta. Nhưng đôi khi nhân trung có thể bị lệch sau thời gian niềng răng hoặc răng bị lệch so với nhân trung bởi sự căn chỉnh thiếu chính xác trong quá trình chỉnh nha.

II/ NGUYÊN NHÂN KHIẾN CHỈNH NHA XONG BỊ LỆCH NHÂN TRUNG:

niềng răng xong bị lệch nhân trung có liên quan đến việc điều chỉnh khớp cắn, trường hợp này chỉnh nha không giúp khuôn mặt trở nên hài hòa, cân đối hơn và khiến khuôn hàm bị biến dạng, dẫn đến lệch nhân trung. Nguyên nhân gây ra biến chứng chỉnh nha trong bị lệch nhân trung như sau:

1/ Do chỉ định sai phương pháp:

Không phải trường hợp nào niềng răng cũng có hiệu quả, nếu sai lệch về răng xuất phát từ xương hàm thì bạn cần phải thực hiện phẫu thuật mới có thể điều trị dứt điểm được. Vì thế, bạn cần tới bác sĩ thăm khám trực tiếp để có những chẩn đoán chính xác ngay từ đầu. Nhiều trường hợp bị lệch mặt hoặc có cấu trúc xương hàm mất cân đối nhưng vẫn được chỉ định niềng răng thì kết quả sau cùng sẽ làm cho nhân trung bị lệch trầm trọng hơn.

2/ Do thực hiện sai kỹ thuật chỉnh nha:

chỉnh nha mắc cài hay chỉnh nha trong suốt đều đòi hỏi cao về tay nghề bác sĩ chỉnh nha, bác sĩ phải kiểm soát lực tác động lên răng một cách tối ưu nhất. Nếu bác sĩ siết lực quá mạnh có thể làm tụt lợi, tiêu xương ổ răng, sai khớp cắn nghiêm trọng hơn và khiến niềng răng xong bị lệch nhân trung.

Ngược lại, nếu lực tác động lên răng quá yếu thì răng sẽ dịch chuyển không đều, thậm chí làm răng lệch lạc hơn trước khiến khuôn mặt mất thẩm mỹ.

3/ Do sự cố xảy ra khi niềng răng:

Tuy không phổ biến nhưng có đôi khi sự cố khi niềng răng do chính bệnh nhân gây ra. Ví dụ như bị ngã gây vỡ hàm, vỡ răng, ăn nhiều đồ cứng gây bung tuột khí cụ,…

III/ KHẮC PHỤC LỆCH NHÂN TRUNG SAU KHI NIỀNG RĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Quá trình chỉnh nha giúp cho răng ổn định ở vị trí mới, và khi răng đã được ổn định thì tình trạng lệch nhân trung sau khi niềng răng sẽ rất khó để khắc phục. Bạn có thể mất thời gian 2 năm tương ứng với thời gian chỉnh nha trước đó để đưa nhân trung về thẳng hàng và với chi phí phát sinh cao.

Điều quan trọng nhất là hãy tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín sẽ được bác sĩ có chuyên môn cao thăm khám và chỉ ra hướng khắc phục hiệu quả.

– Nếu nhân trung bị lệch nhẹ: Bác sĩ có thể chỉ định cho bạn đeo hàm duy trì để chỉnh lại những sai lệch về đúng vị trí mong muốn.

– Nếu nhân trung bị lệch nặng hoặc lệch do xương hàm thì lúc này bạn buộc phải có sự can thiệp phẫu thuật. Có thể nói phẫu thuật hàm là một trong những dịch vụ phức tạp nhất, cần phải được thực hiện ở bệnh viện, phòng khám lớn, bác sĩ có kinh nghiệm, tay nghề cao có thể khắc phục được sai lệch liên quan tới xương hàm.

Tốt nhất để không xảy ra tình trạng lệch nhân trung sau khi chỉnh nha, ngay từ đầu bạn cần tìm hiểu kỹ địa chỉ nha khoa chất lượng có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, xác định được đúng nguyên nhân răng bị sai lệch để đưa ra chỉ định phù hợp.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý những điều dưới đây:

– Tái khám định kỳ theo đúng sự chỉ định của bác sĩ nha khoa, có thể từ 2 – 4 tuần tùy theo các trường hợp cụ thể.

– Hạn chế xảy ra các tác động mạnh tới răng trong thời gian niềng răng.

– Hạn chế ăn đồ ăn dai, cứng có thể làm mắc cài bị bung tuôt.

– Nếu không may mắc cài hay dây cung bị tuột, bạn cần phải tới nha khoa điều chỉnh lại ngay tránh gây ảnh hưởng tới quá trình niềng răng.

VI/ CHỈNH NHA CÓ CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG LỆCH NHÂN TRUNG TỪ TRƯỚC KHÔNG?

Đối với những người đang muốn cải thiện tình trạng lệch nhân trung, chỉnh nha có thể là một lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, cần phải xem xét lệch nhân trung là do đâu để xác định phương pháp chỉnh nha cụ thể.

Đôi khi, sự lệch lạc của nhân trung khá đơn giản, có thể là kết quả của sự chen chúc, thưa thớt hoặc mất răng trên hàm răng. Những trường hợp này chỉ cần nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, khi khớp cắn chuẩn được thiết lập, gương mặt bạn sẽ trở nên hài hòa hơn.

Nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng hơn thì có thể cần tới phương pháp khác, điều trị phức tạp và lâu dài hơn.

Để đảm bảo một ca niềng thành công mỹ mãn, cần có bác sĩ chỉnh nha giỏi có đủ kinh nghiệm và chuyên môn để xử lý các tình trạng răng lệch lạc, hô, móm, vẩu phức tạp. Thêm vào đó, lựa chọn mắc cài hay khay niềng chất lượng cao sẽ đảm bảo chuyển động nhất quán của răng để điều chỉnh chúng về đúng vị trí dự kiến ban đầu.

V/ PHƯƠNG PHÁP CHỈNH NHA CHO NGƯỜI BỊ LỆCH NHÂN TRUNG:

Với sự phát triển không ngừng của ngành nha khoa hiện nay, chỉnh nha có nhiều phương pháp khác nhau mang tới hiệu quả cao cả về thẩm mỹ và khả năng ăn nhai.

1/ Niềng răng mắc cài kim loại:

mắc cài kim loại

Là phương pháp niềng phương pháp chỉnh nha lâu đời và tiết kiệm kinh tế nhất. Nha sĩ sẽ sử dụng dây cung và mắc cài làm từ kim loại như inox, vàng, bạc hoặc thép không gỉ để điều chỉnh răng và nhân trung sai lệch.

2/ Niềng răng mắc cài sứ:

Chỉnh nha mắc cài sứ truyền thống tương tự với chỉnh nha mắc cài kim loại truyền thống, chỉ khác là mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp, có màu sắc tương đồng với màu răng. Do vậy đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn khi sở hữu tính thẩm mỹ cao hơn, ít lộ dấu vết đang chỉnh nha. Chất liệu sứ nguyên chất cũng không gây kích ứng cho cơ thể.

mắc cài sứ

Chỉnh nha mắc cài sứ tự động có sự khác biệt khi thêm chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động trên rãnh mắc cài, thay thế cho dây thun ở mắc cài thường. Chốt tự đóng sẽ cố định dây cung trong mắc cài, ngăn chặn sự lệch lạc, bung tuột ra bên ngoài. Lực tác dụng lên răng ổn định hơn, tính thẩm mỹ cao hơn và có thể rút ngắn thời gian chỉnh nha. Cũng bởi sở hữu nhiều ưu điểm như trên nên phương pháp này được nhiều người lựa chọn, thích hợp cho người thường xuyên phải gặp khách hàng.

Đọc thêm về: giá niềng răng mắc cài sứ

3/ Chỉnh nha mắc cài mặt trong:

Đối với một số người, đeo niềng răng mắc cài mặt ngoài có thể khiến họ thiếu tự tin khi giao tiếp với người xung quanh, vì vậy niềng răng mặt trong có thể là một giải pháp nên cân nhắc.

Chỉnh nha mắc cài mặt trong (chỉnh nha mắc cài mặt lưỡi) là khi mắc cài và dây cung được gắn phía mặt bên trong của hàm răng, thay vì mặt ngoài. Vì lẽ đó bạn sẽ quan sát sự thay đổi hàm răng dễ dàng hơn trong thời gian nắn chỉnh. Phương pháp này cũng ít phổ biến hơn vì kiểu mắc cài này khó gắn và khó điều chỉnh hơn.

mắc cài mặt trong

Mắc cài mặt trong tuy đảm bảo tính thẩm mỹ tốt hơn và hạn chế tổn thương môi, má nhưng nó có thể gây cảm giác vướng víu cho lưỡi khi chuyển động trong miệng, dẫn đến tình trạng nói ngọng tạm thời. Vấn đề vệ sinh răng miệng hằng ngày cũng cần được thực hiện tỉ mỉ hơn, bởi thức ăn và mảng bám rất dễ bám dính lại trên mắc cài và dây cung, việc dùng bàn chải và chỉ nha khoa sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Vì độ phức tạp của phương pháp này, nên chỉnh nha mắc cài mặt trong có chi phí thực hiện khá cao gấp 2 lần chi phí chỉnh nha mắc cài kim loại thường.

4/ Chỉnh nha trong suốt Invisalign:

Chỉnh nha không mắc cài (hay còn được gọi là chỉnh nha trong suốt/niềng răng vô hình) là phương pháp chỉnh nha ra đời sau cùng. Thời gian đầu, khay chỉnh nha vô hình ít mang lại hiệu quả trong việc điều chỉnh răng. Trong suốt chặng đường dài sau đó, ngày nay chỉnh nha trong suốt đã có nhiều cải tiến đáng kể và đạt được hiệu quả chỉnh nha tương đương thậm chí là vượt trội hơn so với các loại chỉnh nha mắc cài.

niềng răng invisalign

Chỉnh nha không mắc cài bao gồm một chuỗi các khay niềng trong suốt được thiết kế riêng cho từng cá nhân dựa trên hình dạng hàm răng của từng người và được sử dụng theo thứ tự lần lượt trong từng giai đoạn khác nhay của quá trình chỉnh nha.

Mỗi khay niềng sẽ được đánh số theo thứ tự từ 1 cho tới khay cuối cùng, trung bình mỗi khay sẽ được khách hàng đeo trong 2 tuần, tương ứng răng sẽ dịch chuyển khoảng 0.25mm, cứ liên tục như vậy cho tới khi răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn.

Loại khay niềng này có thời gian điều trị tương đương với chỉnh nha mắc cài kim loại tiêu chuẩn (18-24 tháng) và hiệu quả để điều chỉnh nhiều trường hợp bị lệch lạc răng, lệch nhân trung, miễn là bạn có thể tìm được bác sĩ chỉnh nha có trình độ chuyên môn để thực hiện.

Chỉnh nha không mắc cài có ưu điểm là có thể tháo lắp bất cứ khi nào, người dùng thoải mái trong vấn đề ăn uống hay giao tiếp, không lo đau đớn.

Hiện nay có rất nhiều loại chỉnh nha không mắc cài của các thương hiệu khác nhau nhưng khay niềng Invisalign đang là loại được ưa chuộng nhất bảo chất lượng hàng đầu. Chi phí để thực hiện một ca chỉnh nha không mắc cài khoảng 50 – 140 triệu/ ca tùy vào độ phức tạp của hàm răng.

Có thể nói tình trạng chỉnh nha xong bị lệch nhân trung là một trong những biến chứng không ai mong muốn gặp phải. Tuy nhiên đây là tình trạng hiếm gặp nhưng bạn vẫn cần đề phòng ngay từ đầu bằng cách lựa chọn đúng địa chỉ chỉnh nha uy tín. Trong quá trình niềng nếu thấy bất cứ điều gì bất thường hãy liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để được thăm khám và khắc phục kịp thời, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn.

VI/ PEACE DENTISTRY – ĐỊA CHỈ NIỀNG RĂNG UY TÍN TẠI TPHCM:

Peace Dentistry là nha khoa hàng đầu về chỉnh nha niềng răng chuyên sâu tại TP.HCM với hơn 12.000 ca đã hoàn thành và hơn 3.000 ca đang điều trị. Và điều đặc biệt, trong 15 năm qua, Peace Dentistry chưa từng ghi nhận bất kỳ một ca chỉnh nha nào không thành công.

đội ngũ bác sĩ peace dentistry

1/ Đội ngũ bác sĩ niềng răng:

Đội ngũ bác sĩ và chuyên gia chỉnh nha niềng răng tại Peace Dentistry Tp.HCM gồm các bác sĩ giỏi tu nghiệp chuyên sâu về niềng răng từ Mỹ, Australia, Singapore…, cụ thể:

– Bác sĩ Cao Ngọc Khánh: Tốt nghiệp đại học Y Dược Tp.HCM, đào tạo sau đại học về chỉnh nha niềng răng tại Đại học Y Dược Tp.HCM, chứng chỉ đào tạo liên tục về chỉnh nha, chứng chỉ AOSC (Singapore), chứng chỉ ứng dụng số hóa trong chỉnh hình Răng Hàm Mặt… Và đặc biệt, bác sĩ Cao Ngọc Khánh có thế vận dụng thành thạo tất cả các phương pháp chỉnh nha hiện đại về chỉnh nha mắc cài và chỉnh nha không mắc cài – Invisalign.

– Bác sĩ Bùi Tuấn Anh: Tốt nghiệp đại học Y Dược Tp.HCM, tu nghiệp chỉnh nha Progressive (Mỹ), 12 năm kinh nghiệm niềng răng

– Bác sĩ Cấn Mỹ Trang: Tốt nghiệp Đại học Y Dược Tp.HCM, tu nghiệp sau đại học Chỉnh nha niềng răng

2/ Trang thiết bị hiện đại:

Mọi cơ sở nha khoa thuộc hệ thống nha khoa Peace Dentistry đều được trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị hiện đại theo chuẩn nha khoa quốc tế, cụ thể:

– Hệ thống chẩn đoán hình ảnh Cone Beam CT của hãng Gendex (USA)

– Hệ thống X-Quang 3 chiều KTS Gendex 700 Siries (USA)

– Máy chụp phim Quanh chóp Gendex (USA).

– Phòng điều trị hiện đại: trang bị ghế nha Kavo Primium 1580 Life (USA) tích hợp đầu đủ thiết bị điều trị, hệ thống máy tính kết nối dữ liệu trung tâm và phần mềm quản lý chất lượng dịch vụ nha khoa.

– Phần mềm chỉnh nha niềng răng DDS, và phần mềm Clincheck Pro chuyên dụng trong niềng răng Invisalign (niềng răng không mắc cài)

– Hệ thống vô trùng khép kín, vô trùng bằng hệ thống cực tím

3/ Không chi phí phát sinh và thanh toán theo tiến độ:

Để đảm bảo sự uy tín cũng như phần nào hỗ trợ về mặt chi phí cho khách hàng, Peace Dentistry áp dụng chính sách thanh toán theo tiến độ điều trị: khách hàng chỉ hoàn thanh thanh toán khi đã hoàn thành điều trị, chi phí sẽ được thanh toán đều theo mỗi lần tái khám, chi phí thanh toán trước 50% khi hoàn thành đeo mắc cài.

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *