Trường hợp nào bắt buộc niềng răng hoặc bắt buộc bọc sứ?

Niềng răng và bọc răng sứ là hai phương pháp thường được chỉ định cho các tình trạng thẩm mỹ răng mọc lệch lạc ít hay nhiều răng, răng thưa, răng hô hoặc móm. Nhưng tùy vào từng trường hợp cụ thể mà chỉ định là niềng răng hay bọc răng sứ.

Bài viết được sự tư vấn của Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn (chuyên khoa niềng răng) và Bác sĩ Đinh Trường Hùng (chuyên khoa thẩm mỹ răng sứ) sẽ giải đáp cụ thể vấn đề này.

Tìm hiểu thêm: niềng răng hay bọc sứ tốt hơn

Sự khác nhau giữa 2 phương pháp: niềng răng và bọc sứ

Về nguyên lý:

Niềng răng và bọc răng sứ về nguyên lý và cách làm hoàn toàn khác nhau

  – Niềng răng là làm cho răng đều và cân đối bằng phương pháp di chuyển những răng 1 bí quyết chậm rãi theo thời gian và bảo tồn răng thật.
– Bọc sứ là làm cho răng đều và cân đối bằng phương pháp thay đổi hình thể của răng nhờ vào giai đoạn mài răng và bọc lại bằng một mão sứ thẩm mỹ.

 Về hiệu quả:

– Niềng răng chỉ thay đổi vị trí của răng còn hình thể và màu sắc của răng vẫn giữ nguyên
– Bọc răng sứ vừa làm răng đều, cân đối vừa thay đổi hình thể (to hay nhỏ, ngắn hay dài) và đổi thay màu sắc của răng theo ý muốn. Do đó, bên cạnh khắc phục hiện tượng hô, móm, lệch lạc, thưa thì bọc răng sứ còn thẩm mỹ cả hình thể răng và màu sắc răng.

 Về thời gian hoàn thành:

– Bọc sứ mất từ 5 – 10 ngày là hoàn tất.
– Niềng răng thì buộc phải kéo dài từ vài tháng đến vài năm tùy vào mức độ nghiêm trọng của khuyết điểm.

bọc răng sứ khắc phụ răng mọc lệch, điều chỉnh hình thể răng và màu sắc răng được thực hiện trong 7 ngày

Niềng răng cho răng mọc lệch, hô nhẹ và thưa răng cửa và hoàn thành trong 24 tháng

 Về chi phí:

– Bọc răng sứ tính chi phí theo số lượng răng phải bọc.
– Niềng răng thì chi phí được căn cứ theo mức độ nghiêm trọng của khuyết điểm

Về tính an toàn:

Cả hai cách khi thực hiện đúng chỉ định, đúng kỹ thuật đều hoàn toàn không suy giảm sức khỏe, sức nhai hay tuổi thọ của răng. Nhưng bọc răng sứ thì có thể cần phải bọc lại sau 15 năm, 20 năm hoặc lâu hơn tùy vào dòng răng sứ.

 Trường hợp nào bắt buộc niềng răng và trường hợp nào phải bọc răng sứ?

Đầu tiên, khách hàng nên đặc biệt quan tâm điểm này: Tuy cả 2 cách đều chỉ định cho răng lộn xộn, hô, móm, thưa… Nhưng tùy vào dạng khuyết điểm, mức độ khuyết điểm và độ tuổi của khách hàng mà chỉ định phương pháp nào. Chỉ định sai có thể gây nên hậu quả đáng tiếc.

 Các tình trạng cần bọc răng sứ:

– Răng mọc lệch, răng hô hoặc móm, răng thưa nhưng không quá nghiêm trọng để có thể mài răng mà hoàn toàn không làm suy giảm tuổi thọ, sức khỏe của răng.

Bọc 20 răng sứ zirconia zolid cho răng không đều, hộ nhẹ, hình thể xấu, tối màu

– Những trường hợp bị khuyết điểm răng ở người trưởng thành, răng đã phát triển ổn định. Đặc biệt là những đối tượng đã trên 30 tuổi (trên 30 tuổi thì cấu trúc xương hàm đã cứng nên niềng răng sẽ vô cùng lâu, do đó, bọc răng sứ sẽ thích hợp hơn).

Bọc 16 răng sứ Cercon cho răng hộ nhẹ, nhiễm kháng sinh, hình thể xấu

– Các tình trạng mà vừa bị khuyết điểm xô lệch, hô hoặc móm, thưa mà còn kèm theo những vấn đề như: hình thể răng xấu (to nhỏ không hài hòa), răng tối màu, răng bị gãy, mẻ, bị sâu… Bọc sứ sẽ sở hữu lại một hàm răng đều, cân đối hàm, hình thể đẹp có màu sắc trắng sáng.

Bọc 18 răng sứ zirconia ceramill zolid cho răng hô nhẹ, thưa, và gãy mẻ nhiều răng

Những tình trạng không nên bọc sứ: thiếu sót nghiêm trọng (hô, móm, lệch lạc nghiêm trọng), người trẻ tuổi (dưới 20 tuổi) thì không nên bọc sứ.

Tìm hiểu thêm: làm răng sứ cả hàm giá bao nhiêu

Các trường hợp buộc phải niềng răng:

– Răng hô, móm, lệch lạc nghiêm trọng không đủ yếu tố để bọc răng sứ an toàn.

– Người trẻ tuổi vì khi này cấu trúc xương hàm còn mềm nên việc di chuyển răng sẽ cực kỳ thuận lợi.

Răng xô lệch qua nghiêm trọng được chỉ định niềng răng – hình ảnh trước, sau

Khách hàng trẻ tuổi được chỉ định niềng răng – hình ảnh trước sau

Xem thêm: niềng răng cho học sinh sinh viên

 Phương pháp thẩm mỹ răng kết hợp niềng răng và bọc sứ?

Với các tình trạng mà răng mọc lệch quá nghiêm trọng thì có thể làm kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng và bọc răng sứ.

Đầu tiên là Niềng răng trong từ 6 – 8 tháng để làm cho khuyến điểm bớt nghiêm trọng, đủ điều kiện để bọc răng sứ an toàn, sau đó mới bọc răng sứ để làm cho cho răng đều và cân đối hơn, đồng thời đổi thay hình thể và màu sắc răng cho thẩm mỹ nhất.

Đây là phương pháp ứng dụng cực kỳ hiệu quả và cũng được rất nhiều khách hàng chọn lựa tại nha khoa quan 1 vì ưu thế của nó:

– Rút ngắn thời kì rất nhiều so với niềng răng
– Răng vừa đều và cân đối lại vừa thay đổi hình thể và màu sắc theo ý muốn.
– An toàn và không suy giảm tuổi thọ, sức nhai hay sức khỏe của răng.

Trước và sau khi niềng răng để chuẩn bị bọc sứ

Sau niềng răng và bọc răng sứ cho 20 răng cho khách hàng trên 35 tuổi

 Kết Luận:

Niềng răng hay bọc răng sứ đều giải quyết các khuyết điểm như răng mọc lộn xộn hay lệch khớp cắn, hô , móm, thưa. Nhưng mỗi cách thích hợp với từng mức độ nặng nhẹ của thiếu sót và độ tuổi khách hàng và những nhu cầu thẩm mỹ răng khác của khách hàng.

Do đó, tuyệt đối không thể chủ quan trong việc chỉ định khi nào buộc phải niềng răng hay lúc nào nên bọc răng sứ, việc chỉ định sai có thể làm cho ca điều trị chỉ có hiệu quả trước mắt và làm suy yếu sức khỏe hay tuổi thọ của răng. Chúng ta phải hiểu: “thẩm mỹ nha khoa là nụ cười đẹp, nhưng cái đẹp đấy cần phải an toàn và thực sự lâu dài” Bác sĩ Đinh Trường Hùng – Chuyên khoa Thẩm mỹ nha khoa Peace Dentistry.

Các bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề chỉnh nha niềng răng , có thể gửi Email về Peacedentistry@gmail.com hoặc có thể gọi hotline 0978 563 565, các bác sĩ thuộc chuyên khoa chỉnh nha niềng răng sẽ tư vấn chi tiết.

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *