Răng lệch nhân trung là gì? Làm sao để khắc phục hiệu quả?

I/ NHÂN TRUNG LÀ GÌ?

lệch nhân trung

Nhân trung là đường rãnh nối liền mũi và môi trên. Nếu chia gương mặt của bạn thành hai nửa cân xứng bởi một đường thẳng, thì đường thẳng này phải đi qua điểm chính giữa của hai đầu lông mày (ấn đường), hai mắt, chóp mũi, nhân trung, khe răng cửa và cằm. Sự cân xứng rất quan trọng đối với cấu trúc khuôn mặt của chúng ta. Nhưng đôi khi nhân trung có thể bị lệch sau thời gian chỉnh nha hoặc răng bị lệch so với nhân trung bởi sự căn chỉnh thiếu chính xác trong quá trình chỉnh nha.

II/ NGUYÊN NHÂN BỊ LỆCH NHÂN TRUNG:

– Răng lệch nhân trung do bẩm sinh: Trong gia đình có cha, mẹ từng bị răng lệch đường giữa hoặc lệch khớp cắn thì khả năng di truyền cho con là rất lớn.

– Do thói quen xấu: Răng bị lệch nhân trung là một dạng sai lệch khớp cắn răng có thể xuất phát từ các thói quen xấu như mút tay, ngậm ti giả, thở bằng miệng… ngay từ khi còn nhỏ.

– Chỉnh nha xong bị lệch nhân trung: Trong một số trường hợp sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, xuất phát từ xương hàm thì cần thực hiện phẫu thuật mới có thể điều trị được. Chính vì vậy, nếu bệnh nhân đã bị lệch mặt hay mất cân đối cấu trúc xương hàm nhưng vẫn chỉ định chỉnh nha thì sẽ dẫn tới răng lệch trung nhân.

– Do sai kỹ thuật niềng: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau. Tuy nhiên, mỗi tình trạng răng, hàm sẽ phù hợp với một hoặc một số dạng niềng nhất định. Trong suốt quá trình chỉnh nha, yếu tố mang tính quyết định tới một hàm răng đẹp cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc điều chỉnh lực kéo, siết của nha sĩ. Trường hợp xảy ra sai sót, để lực siết răng quá mạnh sẽ gây ra tụt lợi, xương ổ răng bị tiêu dần và ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm. Ngược lại, nếu lực siết quá yếu sẽ không đủ để đưa các răng về vị trí chính xác, mắc cài thường xuyên bị lỏng, có thể khiến nhân trung bị lệch.

– Sự cố khi niềng răng: Mặc dù đây là một nguyên nhân khách quan không quá phổ biến, nhưng bạn cũng không thể bỏ qua những sự cố thường gặp dẫn tới răng lệch nhân trung như té ngã gây vỡ hàm, sâu vỡ răng, mắc cài bị bung tuột…

III/ TÁC HẠI CỦA RĂNG MỌC LỆCH NHÂN TRUNG:

tác hại của răng mọc lệch nhân trung

Nhân trung là một huyệt đạo quan trọng liên quan đến sức khỏe, tài vận của nhiều người. Do đó, việc răng mọc lệch nhân trung có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực như:

1/ Trong tướng số:

Theo nhân tướng học, nhân trung lệch răng sẽ tạo ra những ảnh hưởng lớn đến tính cách và vận mệnh của một người. Dựa trên các ghi chép, người có răng lệch nhân trung thường sống không vui vẻ, chỉ biết lo nghĩ đến bản thân, bất hiếu với cha mẹ. Những người này cũng thường xuyên gặp khó khăn trong công việc, lận đận về đường tình duyên.

Tương ứng với mỗi hướng lệch nhân trung khác nhau, cuộc sống của mỗi người sẽ đi theo những chiều hướng khác nhau. Cụ thể:

– Nhân trung lệch phải: Những người có hướng nhân trung lệch phải thường xung khắc với mẹ. Đàn ông thường có tính cách mạnh mẽ còn phụ nữ thì khá đanh đá và chua ngoa. Họ thường thiếu sự trung thực, hay làm ăn gian dối, cuộc sống luôn tính toán chi li nên thường không được nhiều người quý mến.

– Nhân trung lệch sang trái: Người lệch trái nhân trung là những người sống sốc nổi, bốc đồng. Trong cuộc sống và công việc họ thường không có mục đích, chính kiến và chí tiến thủ. Những người này cũng được nhận định là độc đoán, gia trưởng, nhất là nam giới. Cuộc sống của họ long đong, lận đận đến già và thường khắc với mẹ.

2/ Theo khoa học:

Người bị lệch đường giữa gặp nhiều rắc rối đối với tình trạng này bao gồm:

– Gây mất thẩm mỹ bởi lệch trung nhân thường dẫn đến khuôn miệng và mặt mất cân đối.

– Làm thiếu sự tự tin trong giao tiếp khiến công việc kém phát triển

– Gây khó khăn trong ăn nhai và vệ sinh răng miệng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng,…

– Về lâu dài có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, cấu trúc khuôn mặt,…

Vậy giải pháp phòng tránh những ảnh hưởng xấu của răng lệch nhân trung là gì? Hãy xem cách khắc phục ngay sau đây để nhanh chóng sở hữu một hàm răng đều đẹp.

IV/ CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỈNH NHA BỊ LỆCH NHÂN TRUNG HIỆU QUẢ:

Với sự phát triển không ngừng của ngành nha khoa hiện nay, chỉnh nha có nhiều phương pháp khác nhau mang tới hiệu quả cao cả về thẩm mỹ và khả năng ăn nhai.

1/ Chỉnh nha mắc cài kim loại:

mắc cài kim loại

Chỉnh nha mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha lâu đời nhất và có hiệu quả cho tới tận ngày nay. Có 2 loại chỉnh nha mắc cài kim loại đó là mắc cài kim loại truyền thống và mắc cài kim loại tự buộc.

Mắc cài kim loại truyền thống sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung được cố định trong các rãnh mắc cài nhờ dây thun còn với mắc cài kim loại tự động được thiết kế ưu việt hơn không cần sử dụng tới dây thun; Mắc cài có hệ thống nắp trượt tự động, dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài. Điều này giúp hạn chế tối đa tình trạng bị bung tuột mắc cài làm ảnh hưởng tới thời gian và hiệu quả niềng răng.

2/ Niềng răng mắc cài sứ:

mắc cài sứ

niềng răng mắc cài sứ truyền thống tương tự với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, chỉ khác là mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp, có màu sắc tương đồng với màu răng. Do vậy đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn khi sở hữu tính thẩm mỹ cao hơn, ít lộ dấu vết đang chỉnh nha. Chất liệu sứ nguyên chất cũng không gây kích ứng cho cơ thể.

niềng răng mắc cài sứ tự động có sự khác biệt khi thêm chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động trên rãnh mắc cài, thay thế cho dây thun ở mắc cài thường. Chốt tự đóng sẽ cố định dây cung trong mắc cài, ngăn chặn sự lệch lạc, bung tuột ra bên ngoài. Lực tác dụng lên răng ổn định hơn, tính thẩm mỹ cao hơn và có thể rút ngắn thời gian chỉnh nha. Cũng bởi sở hữu nhiều ưu điểm như trên nên phương pháp này được nhiều người lựa chọn, thích hợp cho người thường xuyên phải gặp khách hàng.

Xem thêm về: niềng răng mắc cài sứ hiệu quả không

3/ Niềng răng mắc cài mặt trong:

mắc cài mặt trong

Đối với một số người, đeo chỉnh nha mắc cài mặt ngoài có thể khiến họ thiếu tự tin khi giao tiếp với người xung quanh, vì vậy niềng răng mặt trong có thể là một giải pháp nên cân nhắc.

Chỉnh nha mắc cài mặt trong (chỉnh nha mắc cài mặt lưỡi) là khi mắc cài và dây cung được gắn phía mặt bên trong của hàm răng, thay vì mặt ngoài. Vì lẽ đó bạn sẽ quan sát sự thay đổi hàm răng dễ dàng hơn trong thời gian nắn chỉnh. Phương pháp này cũng ít phổ biến hơn vì kiểu mắc cài này khó gắn và khó điều chỉnh hơn.

Mắc cài mặt trong tuy đảm bảo tính thẩm mỹ tốt hơn và hạn chế tổn thương môi, má nhưng nó có thể gây cảm giác vướng víu cho lưỡi khi chuyển động trong miệng, dẫn đến tình trạng nói ngọng tạm thời. Vấn đề vệ sinh răng miệng hằng ngày cũng cần được thực hiện tỉ mỉ hơn, bởi thức ăn và mảng bám rất dễ bám dính lại trên mắc cài và dây cung, việc dùng bàn chải và chỉ nha khoa sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Vì độ phức tạp của phương pháp này, nên chỉnh nha mắc cài mặt trong có chi phí thực hiện khá cao gấp 2 lần chi phí niềng răng mắc cài kim loại thường.

4/ Niềng răng trong suốt Invisalign:

niềng răng invisalign

Niềng răng không mắc cài (hay còn được gọi là niềng răng trong suốt/niềng răng vô hình) là phương pháp chỉnh nha ra đời sau cùng. Thời gian đầu, khay niềng răng vô hình ít mang lại hiệu quả trong việc điều chỉnh răng. Trong suốt chặng đường dài sau đó, ngày nay niềng răng trong suốt đã có nhiều cải tiến đáng kể và đạt được hiệu quả chỉnh nha tương đương thậm chí là vượt trội hơn so với các loại chỉnh nha mắc cài.

Chỉnh nha không mắc cài bao gồm một chuỗi các khay niềng trong suốt được thiết kế riêng cho từng cá nhân dựa trên hình dạng hàm răng của từng người và được sử dụng theo thứ tự lần lượt trong từng giai đoạn khác nhay của quá trình chỉnh nha.

Mỗi khay niềng sẽ được đánh số theo thứ tự từ 1 cho tới khay cuối cùng, trung bình mỗi khay sẽ được khách hàng đeo trong 2 tuần, tương ứng răng sẽ dịch chuyển khoảng 0.25mm, cứ liên tục như vậy cho tới khi răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn.

Loại khay niềng này có thời gian điều trị tương đương với chỉnh nha mắc cài kim loại tiêu chuẩn (18-24 tháng) và hiệu quả để điều chỉnh nhiều trường hợp bị lệch lạc răng, lệch nhân trung, miễn là bạn có thể tìm được bác sĩ chỉnh nha có trình độ chuyên môn để thực hiện.

Chỉnh nha không mắc cài có ưu điểm là có thể tháo lắp bất cứ khi nào, người dùng thoải mái trong vấn đề ăn uống hay giao tiếp, không lo đau đớn.

Hiện nay có rất nhiều loại chỉnh nha không mắc cài của các thương hiệu khác nhau nhưng khay niềng Invisalign đang là loại được ưa chuộng nhất bảo chất lượng hàng đầu. Chi phí để thực hiện một ca niềng răng không mắc cài khoảng 50 – 140 triệu/ ca tùy vào độ phức tạp của hàm răng.

Có thể nói tình trạng niềng răng xong bị lệch nhân trung là một trong những biến chứng không ai mong muốn gặp phải. Tuy nhiên đây là tình trạng hiếm gặp nhưng bạn vẫn cần đề phòng ngay từ đầu bằng cách lựa chọn đúng địa chỉ chỉnh nha uy tín. Trong quá trình niềng nếu thấy bất cứ điều gì bất thường hãy liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để được thăm khám và khắc phục kịp thời, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn.

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *