Làm răng sứ thẩm mỹ có phải mài răng không?

Hiện nay, có nhiều thông tin hoàn toàn không chuẩn xác về việc mài răng lúc làm răng sứ thẩm mỹ. Để giúp quý khách có thông tin chính xác về vấn đề này Bác sĩ Đinh Trường Hùng – chuyên gia thẩm mỹ răng sứ tại Nha Khoa Peace sẽ có những tư vấn chi tiết về việc mài răng lúc làm răng sứ thẩm mỹ tại nha khoa peace

– Làm răng sứ thẩm mỹ có mài răng hay không? Nếu có thì mài ít hay nhiều?

– Mài răng có ảnh hưởng gì hay không? có đau hay không?

– Các yêu cầu lúc mài răng khi bọc răng sứ là gì?

BỌC RĂNG SỨ CÓ PHẢI MÀI RĂNG KHÔNG?

Trước hết, chắc chắn bọc răng sứ thẩm mỹ là phải mài răng. Tất cả những thông tin là làm răng sứ không mài răng, phủ sứ không cần mài răng… đều hoàn toàn sai sự thật. Trên thế giới chưa có bất kỳ bí quyết bọc răng sứ nào mà không cần mài răng.

Mài răng lúc bọc răng sứ thẩm mỹ nhằm 2 mục đích: Điều chỉnh hình thể, kích thước của răng và tạo kết nối vững chắc giữa răng sứ và răng thật.

Như vậy, làm răng sứ là phải mài răng nhưng vấn đề quan trọng nhất là mài răng bắt buộc phải giữ lại tối đa răng thật, mài răng thế nào để không suy giảm tuổi thọ và sức nhai của răng và mang tới sự thoái mái, giảm ê buốt lúc mài răng.

MÀI RĂNG ĐỂ LÀM RĂNG SỨ THÌ MÀI NHIỀU HAY ÍT?

Tỷ trọng mài răng nhiều hay ít tùy thuộc vào khuyết điểm của răng, nhưng cơ bản là:

– Nếu làm răng sứ thẩm mỹ cho răng thưa, răng nhiễm màu, răng xô lệch ít, răng hình thể xấu thì tỷ trọng mài răng là cực kỳ ít, đa số răng thật được giữ lại trên 80%.

– Nếu làm răng sứ thẩm mỹ cho răng xô lệch nhiều, răng hô/móm nhẹ, răng sâu… thì tỷ trọng mài răng lớn hơn.

(Với form răng khá đều thì khi làm răng sứ thì tỷ trọng mài răng vô cùng ít, răng thật được giữ lại tối đa – trên 80% (**))

(Bọc sứ thẩm mỹ cho răng thưa cũng giữ lại tối đa răng thật, chỉ mài mỏng lớp men răng bên ngoài để tạo độ bám cho răng sứ và răng thật (**))

(Răng tối màu, xô lệch nhẹ hoặc hình thể răng xấu thì khi bọc sứ thẩm mỹ tỷ trọng mài răng cũng tương đối ít, răng thật được giữ lại trên 80%(**))

(Trường hợp răng xô lệch nhiều thì tỷ trọng mài răng sẽ nhiều hơn, nhưng phần răng được mài chỉ là phần mô răng nên cũng không tác động đến sức khỏe và tuổi thọ của răng (**))

Tham khảo: https://nhakhoapeace.com/boc-rang-su-nguyen-ham/

MÀI RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

Khi mài răng, bác sĩ nên thực hành phương án giảm đau, giảm ê buốt hoặc gây tê cục bộ nên cảm giác đau ê sẽ không đáng ngại. Nhưng chắc chắn là sẽ có hiện tượng mỏi miệng, hơi khó chịu. Nếu như chúng ta thấy khó chịu có thể ra hiệu để bác sĩ cho nghỉ từ 5 phút – 10 phút.

Hiện nay, có những trang thiết bị mài răng hiện đại thì giai đoạn mài răng sẽ diễn ra nhanh hơn và ít gây cảm giác khó chịu hơn. Và Peace Dentistry đang có những loại trang thiết bị mài răng tiên tiến như vậy.

Đặc biệt lưu ý:

– Dù trường hợp nào đi nữa thì quan trọng nhất là bác sĩ buộc phải có phương án giữ lại tối đa răng thật để không làm suy giảm sức nhai, cảm giác ăn nhai và tuổi thọ lâu dài của răng, đồng thời giảm thiểu tối đa cảm giác ê răng cho khách hàng.

– Đối với những trường hợp thẩm mỹ cho: răng thưa, răng nhiễm màu hoặc tối màu, răng mẻ, răng to, răng nhỏ nhưng form tương đối răng đều (có thể có xô lệch nhưng chừng độ nhẹ), trong trường hợp này sẽ không dùng cách bọc răng sứ thẩm mỹ mà thay vào đó sẽ dùng phương pháp mặt dán sứ Veneer và chỉ cần phải mài một lớp rất mỏng (<0,02 mm) ở mặt trước của răng hoặc có thể không phải mài răng.

(Mặt dán sứ Veneer chỉ mài 1 lớp vô cùng mỏng ở mặt trước răng hoặc không phải mài răng – phương pháp này chỉ áp dụng khi form răng đều (**))

CÁC YÊU CẦU VỀ MÀI RĂNG KHI LÀM RĂNG SỨ:

Để một ca bọc răng sứ thẩm mỹ vừa bảo đảm thẩm mỹ cao và không ảnh hưởng đến sức nhai cũng như tuổi thọ lâu dài của răng thì mài răng nên đáp ứng các đề nghị sau:

– Mài răng vừa đủ, giữ lại tối đa răng thật

– Mài răng tránh xâm lấn vùng mô răng bảo vệ tủy

– Mài răng không gây xâm lấn, tổn thương nướu

– Mài răng đẹp: cùi răng sau khi được mài bắt buộc phải tạo điều kiện tốt để mão sứ sau khi gắn lên cùi răng đẹp, sát khít, chắc chắn và tuyệt đối không để lộ viền giữa phần răng thật và mão sứ.

Do đó, việc mài răng phải được thực hiện bởi các bác sĩ sở hữu chuyên môn và kinh nghiệm, ngoài ra yếu tố trang thiết bị mài răng cũng rất quan trọng. Các nha khoa cần phải sử dụng các loại trang thiết bị mài răng hiện đại, mài chuẩn xác với thời gian nhanh.

MÀI RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ HAY KHÔNG?

Mài răng bọc răng sứ trường hợp bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật, có phương án giữ lại tối đa răng thật, sử dụng chất liệu sứ tốt thì sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ lâu dài của răng, ăn nhai khỏe và thuận tiện.

Kết luận: Làm răng sứ thẩm mỹ không chỉ dừng lại ở 1 hàm răng đẹp, đích đến của nó là một nụ cười đẹp và đó là cái đẹp tinh tế và tự nhiên, nhưng trên hết cái đẹp đó buộc phải lâu dài và thật sự an toàn. Vì vậy, khi quyết định làm răng sứ, chúng ta buộc phải tìm hiểu kỹ để chọn lựa một nha khoa uy tín, một bác sĩ giỏi. Ngoài ra quý khách có bất cứ câu hỏi nào liên quan tới bệnh lý nha khoa hoặc thẩm mỹ nha khoa có thể gọi hotline: 0943.563.565 hoặc inbox qua Facebook: https://www.facebook.com/PeaceDentistry/. Bác sĩ chuyên khoa của Peace Dentistry sẽ phản hồi ngay hoặc chậm nhất sau 6h.

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *