Các loại xương được dùng để ghép xương trong implant

GHÉP XƯƠNG TRONG IMPLANT LÀ GÌ?

Ghép xương trong cấy ghép implant là kỹ thuật bắt buộc trong một số trường hợp, nhằm bổ sung, tái tạo phần xương hàm đã tiêu đi, tăng thể tích xương hàm, đủ điều kiện để tích hợp và nâng đỡ trụ implant. Ghép xương trong cấy ghép implant dùng để cấy răng giả vào xương hàm nhằm thay thế gốc răng đã mất.

Kỹ thuật ghép xương trong cấy ghép implant sẽ được thực hiện trước khi đặt trụ implant từ 9 – 12 tháng, nhằm đảm bảo vùng xương mới cấy ghép ổn định, đủ độ chắc để tích hợp và giữ implant.

Trường hợp nào ghép xương trong cấy ghép implant?

Ghép xương răng được thực hiện khi xương hàm của bệnh nhân không đủ số lượng, mật độ, thể tích,… các điều kiện đảm bảo để trụ Implant có thể đứng vững. Cụ thể các trường hợp sau sẽ được chỉ định hoặc chống chỉ định ghép xương răng:

– Chỉ định:

+ Mật độ xương hàm quá mỏng và yếu do bẩm sinh.

+ Xương hàm bị tiêu đi, do thời gian mất răng quá lâu.

+ Bị trấn thương mạnh, hoặc di chứng từ những cuộc phẫu thuật trước.

– Một số trường hợp không nên thực hiện ghép xương trong cấy ghép răng implant:

+ Người mất răng toàn hàm.

+ Người mắc bệnh toàn thân như: suy giảm miễn dịch, đã hóa trị hoặc xạ trị, tiểu đường chưa kiểm soát, bệnh tim mạch, rối loạn đông máu…

+ Người nghiện các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá…

+ Đang mắc bệnh răng miệng.

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA GHÉP XƯƠNG IMPLANT:

– Ưu điểm:

+ Kỹ thuật ghép xương giúp người mất răng lâu năm, bị tiêu xương lấy lại khả năng trồng răng Implant.

+ Ghép xương giúp trụ Titanium bám chắc chắn với xương hàm.

+ Tái tạo lại cấu trúc xương hàm, bảo tồn xương hàm và các răng thật.

+ Giữ được sự tươi trẻ của khuôn mặt.

+ Ngăn ngừa tiêu xương hàm.

– Nhược điểm:

+ Dễ diễn ra tình trạng tiêu xương sau khi cấy, xương rất lâu cứng, thường rất rời rạc, độ kết dính cũng không cao vì thế cơ chế lành vết thương rất chậm.

+ Phần nướu nơi xương cấy vào thường không có màu đỏ hồng giống nướu thật mà nó dễ dàng chuyển sang màu thâm gây mất thẩm mỹ.

+ Mặc dù độ tương thích sinh học cao, nhưng xương nhân tạo có tính chất lý học không giống xương thật nên độ cứng của nó rất thấp.

KHI NÀO CẦN THỰC HIỆN PHẪU THUẬT GHÉP XƯƠNG ĐỂ CẤY GHÉP IMPLANT?

Việc ghép xương để cấy ghép implant cần phải thực hiện khi phần xương hàm của bạn bị tiêu hao nhiều, có thể bị quá mềm hoặc không đủ dày. Điều này sẽ khiến cho phần xương hàm chịu áp lực nhai lớn và không thể thực hiện việc nâng đỡ trụ implant. Chính vì vậy, khách hàng cần phải ghép xương thì mới có thể nâng đỡ được trụ implant.

Thông thường, sau thời gian khoảng 1 tháng, phần xương nhân tạo sẽ được mọc thêm khoảng 1mm. Để có thể thực hiện cấy ghép implant thì phải cần đến 6 tháng thì xương mới phát triển như mong muốn. Sau đó, bạn phải cần đến 3 tới 6 tháng để thực hiện việc phục hình trên implant.

Các loại xương được dùng để ghép xương trong implant:

– Ghép xương tổng hợp: Vật liệu ghép xương răng phương pháp này là vật liệu tổng hợp. Vật liệu xương này sẽ được tổng hợp với thành phần chính là Calcium Phosphate, gần giống với xương tự nhiên với 2 loại xương chính là: Xương tự tiêu và Xương không tự tiêu.

– Ghép xương dị chủng: Ghép xương dị chủng, dị tức là khác và chủng tức là thể loại. Như vậy có nghĩa là sử dụng xương khác loài tức là xương của động vật chứ không phải xương của con người. Điều này dấy lên lo lắng cho nhiều bệnh nhân về phương pháp điều trị này. Tuy nhiên, trước khi tiến hành cấy ghép, xương động vật sẽ được kiểm tra tổng thể về tất cả mọi mặt qua một hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo vật liệu ghép vô trùng và tương thích an toàn với xương của bệnh nhân.

– Ghép xương đồng chủng: Phương pháp này cũng có nhiều điểm tương đồng so với phương pháp ghép xương tự thân. Điểm khác biệt rõ rệt nhất là nếu ghép xương tự thân là lấy xương ghép từ chính cơ thể bệnh nhân thì phương pháp ghép xương đồng chủng lại lấy xương từ cơ thể của người khác. Trước khi phần xương ghép được đưa vào ghép cho bệnh nhân sẽ được kiểm tra độ tương thích và khử trùng kỹ lưỡng.

– Ghép xương tự thân: Ghép xương tự thân là phương pháp khá đơn giản và ít tốn kém nhất vì phần xương được sử dụng để hỗ trợ nâng xoang được lấy từ một vài bộ phận khác trên cơ thể của chính bệnh nhân. Một vài vị trí xương thường được sử dụng để ghép là xương chậu, xương sườn,… Ghép xương theo cách này khá phổ biến và độ thành công cũng đạt được cao. Trong nha khoa thường được gọi là “tiêu chuẩn vàng” trong kỹ thuật ghép xương vì là xương của chính bệnh nhân nên độ tương thích cao.

Chi phí ghép xương trong implant tại Peace Dentistry:

LOẠI XƯƠNG

ĐƠN VỊ TÍNH

ĐƠN GIÁ

Nong xương có ghép xương

Case

5,000,000

Ghép xương hạt GBR, màng Collagen

Răng

7,500,000

Ghép xương khối nhân tạo (Xương Bioss-Swiss)

Case

21,500,000

LƯU Ý TRƯỚC VÀ SAU KHI GHÉP XƯƠNG:

Phẫu thuật ghép xương thông thường sẽ đi đôi với việc tiến hành đặt trụ Implant. Vì vậy, để quá trình lành thương diễn ra thuận lợi và đẩy nhanh quá trình tích hợp trụ Implant với xương hàm, sẽ có những vấn đề cần lưu ý sau đây:

– Trước khi ghép xương:

+ Không sử dụng chất kích thích trước và sau khi ghép ít nhất 2 tuần.

+ Điều trị dứt điểm các bệnh răng miệng.

– Sau khi ghép xương:

+ Sau ghép xương sẽ có hiện tượng đau và sưng, do đó cần chú ý dùng thuốc giảm đau theo chỉ định Bác sĩ.

+ Không dùng lưỡi hoặc dị vật chạm vào vùng ghép.

+ Hạn chế hắt hơi, ho, khạc nhổ mạnh.

+ Những ngày đầu nên súc miệng bằng dung dịch được Bác sĩ chỉ định.

+ Không hút thuốc, sử dụng rượu bia ít nhất 2 tuần.

+ Sau cấy ghép vài ngày chỉ nên ăn thức ăn mềm, dễ nuốt.

Đội ngũ bác sĩ cấy ghép implant giỏi tại Peace Dentistry:

1/ Thạc Sĩ Bác Sĩ CKII Nguyễn Văn Khoa:

thạc sĩ bác sĩ implant nguyễn văn khoa

– Chuyên gia huấn luyện và chuyển giao công nghệ Cấy ghép Implant tại Việt Nam.

– Tu nghiệp chuyên sâu về cấy ghép Implant ở trong và ngoài nước (Mỹ, Pháp, Đức, Hà Lan).

– Bác sĩ Nguyễn Văn Khoa được biết đến là Chuyên gia cấy ghép Implant hàng đầu tại Tp.HCM và được cộng đồng Bác sĩ nha khoa đánh giá là một trong những bác sĩ đầu ngành về Implant nói riêng cũng như ngành Răng Hàm Mặt nói chung.

2/ Thạc Sĩ Bác Sĩ Thân Trọng Nguyên:

thạc sĩ bác sĩ implant thân trọng nguyên

– Chuyên khoa cấy ghép Implant và phẫu thuật miệng.

– Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP.HCM năm 2003, tu nghiệp tại Pháp, Mỹ, Úc, Hà Lan, Ý về chuyên ngành cấy ghép Implant.

– Kinh nghiệm: 18 năm, là một chuyên gia về cấy ghép Implant, đặc biệt những ca Implant có độ khó cao. Thực hiện hơn 2.500 ca cấy ghép Implant tại Peace Dentistry.

– Ủy viên BCH Hội cấy ghép Implant nha khoa Tp.HCM (HSDi), chủ tịch CLB ITI (Hiệp Hội Implant Thế Giới) tại TpHCM, cấp bậc ITI follow Đông Nam Á; Giảng viên thỉnh giảng huấn luyện cấy ghép Implant cho nhiều bệnh viện, trường học tại Việt Nam.

3/ Bác Sĩ Nguyễn Ngọc Thái:

bác sĩ implant nguyễn ngọc thái

– Chuyên khoa Phục hình răng, cấy ghép Implant. Điều trị và theo dõi phục hình hơn 1.000 ca.

– Tốt nghiệp ĐH Y Dược TP.HCM năm 2005, chuyên khoa Răng Hàm Mặt.

– Chứng chỉ Cắm ghép răng Implant (Dental Implantology) của bệnh viện Răng Hàm Mặt TW TP.HCM.

– Thường tham gia các khóa huấn luyện về Implant do Viện Răng Hàm Mặt TP.HCM, ICOI, Chi hội Cấy ghép Nha khoa TP.HCM tổ chức.

Nếu bạn vẫn còn câu hỏi khác thì đừng ngần ngại gọi đến hotline: 19002102 – 0978563565- 0943563565- 0942563565 hoặc đến trực tiếp nha khoa quận 10 để được bác sĩ giải đáp, tư vấn và đặt hẹn miễn phí.

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *